Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh THCS và ngày hội giáo dục STEAM huyện Cao Phong năm học 2022-2023

Ngày 11/11/2022, Phòng GD&ĐT tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh THCS (lần thứ 9) và ngày hội giáo dục STEAM huyện Cao Phong năm học 2022-2023.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh THCS huyện Cao Phong năm học 2022-2023 nhằm khuyến khích học sinh THCS nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học; Phát triển văn hóa đọc trong các trường THCS gắn với đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; Tạo cơ hội để học sinh THCS giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường học.

Tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp huyện có 13/13 trường cấp THCS với tổng số 25 dự án và 48 học sinh tham gia Cuộc thi thuộc 11/22 lĩnh vực gồm: Khoa học Trái đất và Môi trường (4 dự án), Hệ thống nhúng (05 dự án), Năng lượng vật lý (03 dự án), Kỹ thuật cơ khí (03 dự án), Khoa học xã hội và hành vi (03 dự án), Hoá học (02 dự án), Một số lĩnh vực về Y sinh và sức khoẻ, Kỹ thuật y sinh, Vi sinh, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, mỗi lĩnh vực đều có 01 dự án.

Về Ngày hội giáo dục Steam có 13/13 trường cấp THCS tham gia 20 sản phẩm trưng bày.

Các đơn vị dự thi đã tích cực cử giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh nghiên cứu cũng như xây dựng gian trưng bày dự án đa dạng, đẹp mắt đảm bảo tính khoa học và tính sư phạm; Nhiều dự án thi thể hiện sự đầu tư công phu, có nhiều sáng tạo, bài bản và có ý nghĩa cả về lí luận và thực tiễn.

Ban tổ chức đã công nhận và thưởng cho 25 dự án đọat giải, trong đó có 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 06 Công nhận (Giải Nhất thuộc về dự án: Máy bón phân hạt trường TH&THCS Dũng Phong).

Với những kết quả đạt được tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2022-2023, các trường cấp THCS trong huyện tiếp tục phát động các phong trào trong nhà trường, quan tâm tạo điều kiện để các em học sinh THCS được có cơ hội sáng tạo, nghiên cứu tham gia các cuộc thi khác trong năm học và tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm học 2023-2024 đạt kết quả cao hơn.

Sau cuộc thi, Phòng GD&ĐT chọn cử các dự án đạt giải cao cấp huyện tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh vào tháng 12 năm 2022./.

* Một số hình ảnh Cuộc thi KHKT cấp huyện năm học 202-2023: