Kiểm tra công nhận huyện Cao Phong đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021

Kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021

Ngày 24/11/2021, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập và phổ cập giáo dục (Ban Chỉ đạo) tỉnh Hòa Bình kiểm tra công nhận huyện Cao Phong đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) năm 2021.

Tham dự đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tỉnh có đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng đoàn kiểm tra; các đồng chí Trưởng, Phó các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT.

Về phía huyện Cao Phong có đồng chí Lại Anh Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo huyện, Trưởng phòng GD&ĐT; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo huyện, Tổ thư ký, Lãnh đạo công chức phòng GD&ĐT, cán bộ giáo viên phụ trách PCGD, XMC của 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra và nghe báo cáo tóm tắt kết quả PCGD, XMC huyện Cao Phong năm 2021,  đoàn kiểm tra của tỉnh tiến hành kiểm tra hồ sơ cấp huyện, cấp xã tại phòng GD&ĐT.

Đánh giá kết quả kiểm tra của đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Trưởng đoàn kiểm tra: Công tác PCGD, XMC được Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã thường xuyên quan tâm chỉ đạo, thực hiện; Phòng GD&ĐT (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện) kịp thời tham mưu với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện về công tác PCGD, XMC, ban hành các văn bản về công tác PCGD, XMC trong năm 2021;  Ban Chỉ đạo cấp xã được kiện toàn kịp thời, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên Ban Chỉ đạo. Phòng GD&ĐT tổ chức đầy đủ các đợt tập huấn, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các trường học.

Kết quả: Đối với huyện đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3, đạt chuẩn Xóa mù chữ mức độ 2. Đối với các xã, thị trấn có 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; có 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3; có 13/13 xã, thị trấn đạt chuẩn Xóa mù chữ mức độ 2, đạt tỉ lệ 100%.

Tuy nhiên công tác PCGD, XMC huyện Cao Phong vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số Ban chỉ đạo XD XHHT và PCGD cấp xã hoạt động chưa thường xuyên, còn giao khoán cho các nhà trường. Tập văn bản chỉ đạo của một số xã được thiết lập nhưng chưa đầy đủ, khoa học, thiếu số văn bản, chưa thể hiện rõ nét hoạt động của Ban chỉ đạo và sự chỉ đạo của các ban, ngành, đoàn thể của xã.

Đoàn kiểm tra kiến nghị với Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo hoàn thiện bộ hồ sơ PCGD, XMC năm 2021 của cấp huyện, cấp xã. Nâng cao trách nhiệm của các nhà trường, trong đó trực tiếp là trách nhiệm của các đồng chí Hiệu trưởng đối với công tác; tránh tình trạng Ban chỉ đạo giao khoán cho các nhà trường, nhà trường giao khoán cho một vài đồng chí làm công tác phổ cập.

Đồng chí Lại Anh Long, Trưởng phòng GD&ĐT, thay mặt Ban Chỉ đạo huyện phát biểu ý kiến tiếp thu kết quả đánh giá của đoàn kiểm tra.

Cuối buổi kiểm tra: Trưởng đoàn kiểm tra và Trưởng phòng GD&ĐT đã ký biên bản kiểm tra kết quả PCGD, XMC huyện Cao Phong năm 2021 với sự chứng kiến của các thành viên đoàn kiểm tra, thành viên Ban Chỉ đạo huyện và các thành phần được mời dự làm việc./.

* Một số hình ảnh: